Báo chí
Cập nhật: 24/08/2010 11:18:00 SA
In bài này

Trực tuyến cùng nhà đầu tư

Nằm trong chiến lược cải cách hành chính nhằm công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục đăng ký kinh doanh, thẩm định dự án... nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) trong việc triển khai dự án đầu tư, ngày 10/8/2007, UBND tỉnh Quảng Nam chính thức khai trương “Cổng thông tin DN và đầu tư Quảng Nam”. Đây là cổng giao tiếp điện tử giữa chính quyền địa phương với cộng đồng DN, các nhà đầu tư.

Ông Trần Văn Tri, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, thông qua website www.quangnambusiness.gov.vn, người sử dụng có thể khai thác đầy đủ mọi nội dung về thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký và thẩm định dự án đầu tư tại tỉnh, các tài liệu hướng dẫn liên quan... Đồng thời, nhà đầu tư có thể tìm hiểu toàn bộ các biểu mẫu cần thiết liên quan đến bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh (mã số thuế, khắc dấu, đăng ký thẩm định dự án...). Cũng theo ông Tri, điểm nổi bật nhất của cổng điện tử này là kho lưu trữ dữ liệu hoàn chỉnh và toàn diện về các DN đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, mọi người đều có thể tra cứu thông tin đầy đủ về DN, như ngành nghề kinh doanh, chủ DN và các thông tin liên quan khác.

Về quy trình hoạt động qua cổng điện tử, ông Tri cho biết, các DN sẽ dễ dàng đăng ký kinh doanh bằng cách kê khai đầy đủ các thông tin liên quan trên bộ hồ sơ điện tử (tải từ website) và chuyển trực tiếp đến Phòng Đăng ký kinh doanh qua đường e-mail. Cách làm này giúp DN giảm thiểu thời gian đăng ký cũng như tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý trong việc sắp xếp và giải quyết hồ sơ. Không những thế, các DN còn nhận được sự hỗ trợ từ cán bộ đăng ký kinh doanh thông qua cổng giao tiếp trực tuyến bằng e-mail hoặc thông báo điện tử. Ngoài ra, DN có thể theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ của mình, qua đó biết được những yêu cầu cần bổ sung, sửa đổi.

Cách thức đăng ký mã số thuế và cấp giấy chứng nhận đăng ký dấu qua mạng cũng được thực hiện theo quy trình tương tự, nhưng có sự tham gia vận hành cổng của Cục Thuế và Công an tỉnh. Ngoài ra, Cổng thông tin còn cung cấp toàn bộ quy định pháp luật, văn bản hướng dẫn, tài liệu hỗ trợ... giúp các DN hoàn thiện việc đăng ký, thẩm định dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Đánh giá về tính ưu việt của Cổng thông tin DN và đầu tư Quảng Nam, ông Lin Wen Shan, Tổng giám đốc Công ty liên doanh Trồng và Chế biến nguyên liệu giấy Quảng Nam cho rằng, đây có xem là bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công cuộc cải cách hành chính của địa phương. Điều đó sẽ giúp DN tiếp cận những văn bản pháp quy của Nhà nước cũng như tìm cơ hội hợp tác kinh doanh với những đối tác mới thông qua việc tra cứu thông tin. Vấn đề quan trọng ở đây là, việc giảm thiểu phiền hà về thủ tục hành chính đã giúp DN tiết kiệm khá nhiều thời gian trong việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh. “Cổng điện tử sẽ là kho thông tin hữu ích về môi trường đầu tư của địa phương, với đầy đủ các dữ liệu về các khu công nghiệp, chính sách ưu đãi, cở sở hạ tầng... Việc này sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư đối với tỉnh Quảng Nam”, ông Lin Wen Shan nhận định.

Theo: vir.com.vn
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã xác nhận ở đây
SmartHRM
Chương trình Phát triển Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa GTZ – MPI
Thực hiện và vận hành bởi Công ty Cổ phần phần mềm Phương Đông
Lượt truy cập: 581963