Báo chí
Cập nhật: 24/08/2010 10:20:00 SA
In bài này

Loại dần "rào cản"

Với hơn 4.000 doanh nghiệp (DN) hộ gia đình và 1.500 DN đăng ký theo Luật DN, khu vực DN tư nhân tại Hưng Yên đã tạo việc làm cho hơn 100.000 lao động, đóng góp hơn 20%

Những "rào cản" đối với sự phát triển của DN
Theo kết quả nghiên cứu của Viện Quản lý kinh tế Trung ương và Tổ chức Hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ), Hưng Yên còn không ít “rào cản” trong dịch vụ công cho DN. Chỉ 59% DN được phỏng vấn cho rằng, thủ tục đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của họ được hoàn tất trong khuôn khổ thời gian quy định (dưới 15 ngày) và từ ý tưởng kinh doanh đến hiện thực là cả một quãng đường gian nan, tốn kém. Hầu hết thủ tục ĐKKD còn xử lý thủ công, phụ thuộc rất nhiều vào hình thức văn bản, giấy tờ. Đây thực sự là điều đáng lo ngại, bởi theo ước tính, một vài năm tới, số lượng DN đăng ký trong tỉnh có thể tăng gấp 3 lần con số 1.500 DN hiện nay, trong khi yêu cầu của DN về khả năng tiếp cận thông tin với tính minh bạch ngày càng cao (Hưng Yên chỉ xếp trung bình khá cả nước về phương diện này).

Một số dịch vụ công do các cơ quan quản lý nhà nước cung cấp tới cộng đồng DN như ĐKKD, đăng ký mã số thuế, khắc dấu, công bố chất lượng sản phẩm, kiểm tra thiết bị đo lường, thông tin công khai về đất đai, các văn bản pháp lý quan trọng, hướng dẫn các thủ tục đầu tư và kinh doanh… còn rất hạn chế, chậm và tốn kém cho cả phía DN và cơ quan chức năng.

Đơn cử, DN khi ĐKKD phải trực tiếp đến Sở Kế hoạch và Đầu tư một vài lần xin mẫu biểu, bộ hồ sơ và thông tin hướng dẫn, sau đó nộp hồ sơ ĐKKD, điều chỉnh nếu có sai sót, đến khi hoàn tất các thủ tục mới đến nhận giấy phép kinh doanh. Hay như trước kia, thường phải mất nhiều thời gian để cơ quan thuế có được thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư về các DN đã ĐKKD trong một khoảng thời gian nào đó, bởi việc trao đổi, đề nghị cung cấp thông tin này chủ yếu thực hiện dưới hình thức trao đổi công văn, giấy tờ, làm tăng thời gian và chi phí, giảm hiệu quả dịch vụ công.

ĐKKD: chỉ cần nhấp chuột
Thực tế vẫn còn nhiều việc Hưng Yên có thể làm để cải thiện tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin cho DN. Việc tỉnh Hưng Yên khai trương cổng thông tin DN và đầu tư (địa chỉ: hungyen.gov.vn/doanhnghiep) là sự khởi đầu hiện đại hoá dịch vụ công cho DN. Bước đầu, thủ tục ĐKKD sẽ được tỉnh thực hiện thí điểm hoàn toàn qua mạng Internet. DN có thể tự khai báo thông tin ĐKKD trên mạng theo biểu mẫu quy định, giảm bớt thời gian giao dịch với các cơ quan nhà nước liên quan và các lỗi không đáng có trong quá trình ĐKKD. Đồng thời, thông tin để đăng ký mã số thuế cũng được phòng ĐKKD chuyển sang Cục thuế để hoàn thiện thủ tục đăng ký mã số thuế cho DN. Nguyên tắc trên cũng được áp dụng đối với các thủ tục về cấp phép khắc dấu… Như vậy, chỉ cần một máy tính kết nối Internet, DN có thể gửi thông tin ĐKKD (gồm thành lập DN và thay đổi nội dung ĐKKD) đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Một số dịch vụ hành chính công khác liên quan đến DN như đăng ký mã số thuế, công bố chất lượng sản phẩm, đăng ký kiểm định thiết bị cũng dần được thực hiện qua Internet miễn phí hoặc với chi phí rất thấp.

Hiện tỉnh Hưng Yên đã xây dựng một cổng thông tin lưu trữ cơ sở dữ liệu dùng chung, cung cấp các thông tin DN, môi trường kinh doanh và đầu tư, hoạt động xúc tiến đầu tư, các văn bản pháp luật liên quan… Dữ liệu chung này giúp cơ quan ĐKKD, thuế và công an chia sẻ thông tin nhanh, gọn, đặc biệt có thể sử dụng chung một phần mềm để xử lý 3 thủ tục này cho DN mà không phải ngồi chung tại một địa điểm như một số địa phương khác đang thực hiện.

Việc vận hành cổng thông tin DN và đầu tư của tỉnh Hưng Yên mới chỉ là bước đầu, hiệu quả thực sự của nó cần có thời gian để kiểm chứng. Nhưng có thể coi đây là một bước tiến quan trọng hướng đến sự công khai, minh bạch, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin cho DN, cơ quan chức năng, cũng như công chúng.

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã xác nhận ở đây
SmartHRM
Chương trình Phát triển Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa GTZ – MPI
Thực hiện và vận hành bởi Công ty Cổ phần phần mềm Phương Đông
Lượt truy cập: 581962