Báo chí
Cập nhật: 04/01/2011 12:31:00 CH
In bài này

"Cổng" đón doanh nghiệp

Từ ngày 4/4/2007, Cổng thông tin DN và đầu tư của tỉnh Hưng Yên sẽ chính thức khai trương. Theo kỳ vọng của chính quyền tỉnh, Cổng thông tin này sẽ tạo đột phá trong cải cách hành chính, tạo hình ảnh "chính quyền thân thiện" với nhà đầu tư...

Hiện tỉnh Hưng Yên có gần 2.000 DN đăng ký hoạt động. Dự báo đến năm 2010, Hưng Yên sẽ có khoảng 4.000 DN nhưng việc quản lý, hỗ trợ DN ngày càng phức tạp do mỗi DN thường đăng ký kinh doanh hàng chục ngành nghề khác nhau. Trong khi đó, hiện chưa có một cơ sở dữ liệu DN dùng chung nên việc chia sẻ thông tin về DN giữa các cơ quan, chính quyền gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, sự mù mờ thông tin lại tạo ra kẽ hở dễ nảy sinh hành vi tiêu cực trong bộ máy công quyền, và từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới nhà đầu tư. Hạn chế nhìn thấy là Chỉ số năng lực cạnh tranh của Hưng Yên chỉ xếp hạng thứ 16 trên tổng số 64 tỉnh, thành của cả nước - không đạt yêu cầu mà tỉnh đặt ra. Bởi thế, với Cổng thông tin DN và đầu tư, Hưng Yên hi vọng đây sẽ là tiền đề để tỉnh hỗ trợ hét mức cho hoạt động của DN và nâng cao chỉ số cạnh tranh. Ngoài ra, tỉnh sẽ xây dựng cổng này như một hệ thống cơ sở dữ liệu DN để sử dụng chung cho tất cả các cơ quan và cộng đồng DN.

Trước mắt, Hưng Yên đã hình thành cơ sở vật chất kỹ thuật (thiết bị, phần mềm, đào tạo) cho việc thực hiện liên thông 3 thủ tục về ĐKKD, đăng ký mã số thuế, đăng ký con dấu theo tinh thần Thông tư liên tịch số 02/2007 của các bộ KH-ĐT, Tài chính và Công an. Theo đó, toàn bộ các thủ tục ĐKKD được hiện đại hoá, thực hiện theo chu trình chuẩn trên máy vi tính, cho phép áp dụng một phần hoặc toàn bộ công tác ĐKKD trên mạng. Đến thời điểm này, Cổng thông tin DN và đầu tư Hưng Yên đã có đầy đủ thông tin về tiềm năng đầu tư và môi trường kinh doanh của tỉnh; thông tin về quy trình ĐKKD, quy trình đăng ký và thẩm định dự án đầu tư. Trong thời gian tới, tại đây sẽ có đầy đủ cơ sở dữ liệu về các dự án FDI trên địa bàn của tỉnh.

"Cổng" được áp dụng công nghệ hiện đại, nhưng giao diện người sử dụng, kết cấu hệ thống, khả năng tìm kiếm, đáp ứng yêu cầu... lại hết sức đơn giản, thuận tiện cho người sử dụng. Ngay tại thời điểm này, nhà đầu tư có thể giao dịch trên mạng với 3 cơ quan là Phòng ĐKKD, Thuế, Công an để làm thủ tục cấp GCN ĐKKD, cấp mã số thuế, cấp đăng ký khắc dấu. Các cấp chính quyền cũng sẽ sử dụng Cổng thông tin này cho công tác quản lý của mình như cấp giấy phép, quản lý sau cấp phép đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện... Các cơ quan quản lý nhà nước vừa khai thác thông tin trên mạng, vừa có nghĩa vụ cập nhật lên mạng những thông tin về quá trình thụ lý, giải quyết công việc của mình, và vừa chịu sự giám sát của công chúng. Đây là bước đột phá nhằm khắc phục tính trì trệ - căn bệnh cố hữu của bộ máy hành chính bấy lâu nay.

Mong muốn của những người xây dựng Cổng thông tin DN và đầu tư Hưng Yên là từ nay, nhà đầu tư (dù ở trong hay ngoài nước) chỉ cần click chuột đã có đủ mọi thông tin cần thiết. Để từ đó đi đến quyết định đầu tư tại Hưng Yên, và đầu vào lĩnh vực nào, quy mô ra sao... Khi đã có quyết định, nhà đầu tư cũng không phải trực tiếp đến Hưng Yên để "chạy vượt rào" qua các cửa ải thủ tục; yên trí tại văn phòng của mình để giao dịch trên mạng với các cơ quan chức năng để hoàn tất các thủ tục. Trong quá trình thực hiện dự án, những vướng mắc nếu có phát sinh cũng có thể được giải quyết trên mạng.

Với Cổng thông tin DN và đầu tư Hưng Yên, các DN cũng có thể bày tỏ những ý kiến, kiến nghị của mình với các ngành, các cá nhân có thẩm quyền... Ngược lại, các cán bộ cũng có trách nhiệm đối thoại, phúc đáp những ý kiến, kiến nghị đó trong thời hạn quy định. Chính các DN cũng có thêm các cơ hội giao lưu, quảng bá sản phẩm của mình, tạo thêm các cơ hội liên doanh, liên kết. Trong tương lai xa hơn, những người quản lý mạng sẽ có trách nhiệm cung ứng các dịch vụ cần thiết cho một chợ thương mại điện tử cũng tại địa chỉ quen thuộc này...

Hiện, Hưng Yên cũng đang hoàn thiện quy trình đăng ký và thẩm định dự án đầu tư qua mạng - đây là sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc kết nối với Mạng thông tin DN quốc gia.

Theo: dddn.com.vn
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã xác nhận ở đây
Báo chí khác
SmartHRM
Chương trình Phát triển Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa GTZ – MPI
Thực hiện và vận hành bởi Công ty Cổ phần phần mềm Phương Đông
Lượt truy cập: 581961